Quy định về vận chuyển xuất nhập khẩu đường hàng không

Ngày nay, muốn kinh tế – thương mại phát triển thì phải không ngừng đẩy mạnh xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, có rất nhiều công ty logistics ra đời để đáp ứng nhu cầu chân chính này.

Tất cả các chiều luân chuyển như dịch vụ vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam hay ngược lại đều có thể thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, với đường hàng không, chúng ta cần lưu ý những quy định chung của pháp luật. Bài viết dưới đây của ptexpress.com.vn sẽ giúp các bạn nắm được các thông tin cơ bản!

Hàng hóa chuyển phát nhanh và xuất nhập khẩu thông thường có gì khác biệt?

Hàng hóa xuất nhập khẩu theo đường chuyển phát nhanh do các công ty cung cấp dịch vụ logistics đảm nhiệm,  đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trên các vận tải đơn (EWB) phải thể hiện tiêu chí tên loại công ty phát hành,  ví dụ như PT Express.

Trong khi đó, hàng hóa xuất nhập khẩu thông thường lại do các công ty vận chuyển được thành lập theo các quy định của pháp luật. Chúng được làm thủ tục hải quan tại các địa điểm không thuộc Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phụ trách.

Phân luồng hàng hóa

Hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển qua đường hàng không quốc tế được chia thành 3 luồng: Luồng 1 (xanh), luồng 2 (vàng), luồng 3 (đỏ).

  • Luồng 1 là tập hợp hàng hóa nhập khẩu là tài liệu, chứng từ thương mại; hàng hóa nhập khẩu được hưởng chế độ ưu đãi miễn trừ – không phải nộp thuế theo quy định hiện hành của pháp luật. Chúng có thể không cần thông qua công đoạn kiểm tra thực tế hàng hóa. Nếu cần thiết thì lãnh đạo Chi cục Hải quan quyết định kiểm tra xác suất với tỷ lệ từ 1% đến 5% của cả luồng hàng thông qua thiết bị máy soi hàng. Trong trường hợp phát hiện lô dấu hiệu phạm pháp thì tiến hành kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng bằng biện pháp thủ công.
  • Luồng 2 bao gồm hàng hóa nhập khẩu phải nộp thuế, có giá trị khai báo đến 20 triệu đồng. 100% các sản phẩm sẽ trải việc kiểm tra thực tế với thiết bị máy soi hàng. Khi lãnh đạo Chi cục Hải quan quyết định kiểm tra xác suất thủ công thì thường áp dụng cho 3% đến 5% của cả luồng hàng.
  • Luồng 3 gồm có hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục quản lý chuyên ngành, hàng hóa nhập khẩu kèm theo điều kiện, hàng hóa nhập khẩu phải nộp thuế có trị giá khai báo vượt quá 20 triệu đồng. Chúng được xếp vào diện kiểm tra trọng điểm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, hàng hóa chưa xác định được nội dung khai báo hải quan, hàng hóa khả nghi về trị giá khai báo theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, hàng hóa thuộc luồng này thực hiện kiểm tra thực tế 100% hàng hóa bằng biện pháp thủ công.

Như vậy, khi tham gia dịch vụ vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam hay vận chuyển hàng đi Úc giá rẻ … bằng đường hàng không, các bạn cần tìm hiểu kỹ những quy định trên để đảm bảo quyền lợi, cũng như diễn tiến suôn sẻ.

 “Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để được hỗ trợ một cách tốt nhất”

CÔNG TY CP GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ PT

Địa chỉ: 42 Sầm Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: +84983.034.246 / 08.38.106.388

Website: https://duytri.vn
E-mail: vanchuyenquoctept@gmail.com